BAN GIÁO LÝ SÀI GÒN KHAI GIẢNG ĐÀO TẠO GIÁO LÝ VIÊN KHÓA 10

13 / 09/ 2017, 11:09:17

Khóa Đào tạo Giáo lý viên lần thứ 10 của Ban Giáo Lý Sài Gòn - Tổng Giáo Phận TP.HCM đã khai giảng vào lúc 14g00 ngày 10/9/2017.

13g00: Các anh chị giáo lý viên tiếp tục công việc chuẩn bị trong hội trường và ngoài sân một cách rất nhiệt tình, cho dẫu thời tiết khá oi bức.

Các bàn ghi danh dành cho các giáo lý viên cấp I - những giáo lý viên chưa kịp ghi danh trong những ngày trước - đã khởi động làm việc một cách tích cực. Đâu đó, có những tiếng cười và tiếng chào hỏi lẫn nhau trong tình hiệp thông.

Không chỉ là các giáo lý viên cấp I, nhưng đến tham dự Ngày Khai Giảng cũng có mặt đầy đủ những anh chị giáo lý viên đã học xong cấp I, nay lên cấp II, và những anh chị đã hoàn thành cấp II, năm nay sẽ học tiếp chương trình đào tạo cấp III.

Tiền sảnh hội trường và ngoài sân Trung Tâm Mục Vụ đã rất nhộn nhịp, báo hiệu những niềm vui, hy vọng, và thành quả tốt đẹp sẽ đến trong Năm Học 2017-2018 của các khóa đào tạo Giáo lý viên của Ban Giáo Lý Sài Gòn.

 

14g00: Chương trình Khai Giảng bắt đầu.

Để tạo bầu khí, nối kết mọi người, chương trình được tiến hành bằng phần khởi động, hát múa cử điệu do anh chị giáo lý viên Giáo xứ Tân Việt trình bày.

Trong phần khởi động này, anh Giuse Lê Đức Hùng- Trưởng ban Tổ chức Sự kiện của BGL TGP Sài Gòn đã tập hát cho mọi người bài "Giáo lý viên Hiệp Thông", một bài hát anh mới sáng tác, lấy từ nội dung và cảm hứng của Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần V, 2017 "Đào tạo Giáo lý viên, con người hiệp thông để loan báo Tin Mừng."

Tham dự chương trình Khai Giảng Đào Tạo GLV Khóa 10 lần này có sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban Giáo Lý Tổng Giáo phận Sài Gòn; cha Antôn Nguyễn Quang Chẩn, Phụ trách Giáo lý Giáo xứ Thị Nghè; Sr. Têrêsa Lê Thị Ngọc Lễ, OP, Giảng viên môn Tìm Hiểu Cựu- Tân Ước; Cô Mad. Phạm Thị Thúy,Giám học Cơ sở Sài Gòn và cũng là giảng viên môn Sư phạm Giáo lý; Anh Giuse Lê Đức Hùng, Trưởng ban Tổ chức Sự kiện của BGL TGP Sài Gòn cùng gần 270 giáo lý viên là học viên cấp I, II và II.

14g30: Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, trong vai trò là Trưởng Ban Giáo Lý Tổng Giáo phận Sài Gòn, chịu trách nhiệm về việc mở các khóa đào tạo Giáo Lý viên đã trình bày Định Hướng và Lộ trình Đào tạo Giáo lý viên- con người hiệp thông để loan báo Tin Mừng.

Trước khi nói về định hướng và lộ trình đào tạo, cha Phêrô đã có lời khen ngợi các học viên là những người đã có ý chí để tự rèn luyện bản thân để phục vụ tốt hơn, điển hình khi các giáo lý viên này đã có mặt trong suốt các khóa đào tạo. Bằng kinh nghiệm trình bày đề tài cách ngắn gọn, dễ nhớ và khơi gợi suy tư, cha Phêrô đã giúp mọi học viên nhìn ngay ra được đâu là định hướng và lộ trình đào tạo, đích điểm họ đã-đang và cần đi tới.

Đi từ kinh nghiệm thực tế và tâm lý của các độ tuổi Rước Lễ- Thêm Sức- Bao Đồng, cha Trưởng ban cho học viên nhận ra "những mối tương giao" của từng cấp độ: Các em ở độ tuổi Rước Lễ: thể hiện một mối tương giao cá vị với Chúa, còn các em Thêm Sức, biểu hiện một sự hiệp thông, tương giao với cộng đoàn, và độ tuổi khối Bao đồng là một tương giao với mọi người. Đi từ thực tế này, người giáo lý viên phải nhìn lại chính mình, và cũng cần phải xây dựng cho được một mối tương giao, hiệp thông với Chúa, với Hội Thánh và với mọi người. Họ, những học viên là những giáo lý viên, sẽ không thể giúp các em đi tới những mối hiệp thông đó khi mà họ là những con người rỗng tuếch trong sự hiệp thông với ba chiều kích: với Chúa, với Hội Thánh và với mọi người. Cha nhấn mạnh, các giáo lý viên phải hiểu biết Thiên Chúa, Hội Thánh và mọi người, có như vậy, giáo lý viên mới tự rèn luyện bản thân để phục vụ được tốt. Chính Chúa Thánh Thần mới là tác nhân chính của đào tạo và chính học viên là yếu tố thứ hai góp phần cho đào tạo, còn cơ sở đào tạo hay giảng viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình đào tạo mà thôi.

Đồng thời, cha Trưởng ban cho biết về chủ đề "Hiệp thông" mà khóa đào tạo thứ 10 nhắm tới. Ngài nói rằng, chủ đề "Hiệp thông" này đã được Ban Giáo Lý Giáo phận Sài Gòn đã nói đến từ lâu, nhưng với nguồn cảm hứng và kết quả từ Đại Hội Giáo lý Toàn Quốc Lần V, 2017 diễn ra tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc từ ngày 28/8-01/09/2017 vừa qua là một lực đẩy để cha và Ban Giáo Lý nhấn mạnh đến việc hiệp thông trong khóa đào tạo GLV, bởi mục tiêu của đào tạo phải là làm sao đưa học viên- là những giáo lý viên- đến chỗ trở thành những con người của hiệp thông: Hiệp thông với Chúa- Hiệp thông với Hội Thánh và Hiệp thông với mọi người, từ đó, các học viên mới đi tới chỗ dấn thân phục vụ cách đắc lực hơn. Kết phần nói về định hướng và lộ trình, cha Phêrô nói " Khi dấn thân, các bạn cần phải tự trau dồi bản thân, và trong quá trình trao dồi đó, các bạn cần phải có một niềm mong đợi. Và niềm mong đợi đó chính là định hướng cho tương lai. Chính định hướng này tạo nên cho các bạn những cảm hứng để đi trên hành trình, để phục vụ tốt hơn nhờ việc trau dồi tốt hơn."

14g45: Với vai trò là Giám học Cơ sở Sài Gòn, cô Mad Phạm Thị Thúy đã thống nhất với các học viên về một số quy định chung.

15g00: Thánh Lễ Khai Giảng Khóa Đào Tạo Giáo lý viên Khóa 10- Năm Học 2017-2018.

" Người giáo lý viên giỏi là người giáo lý viên thế nào?" Một câu hỏi rất hay của cha chủ tế Phêrô Nguyễn Văn Hiền đặt cho các bạn trước khi bắt đầu Thánh Lễ, nhằm để giúp học viên ý thức được "con đường, phương cách" hiệp thông với Thiên Chúa mà họ cần phải chú trọng. Trong sự im lặng của mọi người, cha giải thích " Người giáo lý viên giỏi là người dẫn dắt được học viên đến được với Chúa, với Hội Thánh và với mọi người. Và Thánh Lễ này chính là lúc chúng ta đến với Chúa, kín múc được tất cả ân sủng cho hành trình phục vụ của chúng ta."

Trong Thánh lễ, sau bài giảng là phần Tuyên hứa, Cam kết dấn thân và phát bằng tốt nghiệp cho các học viên tốt nghiệp cấp I và II. Nghi thức này bắt đầu bằng việc giới thiệu với cha Trưởng Ban các học viên tốt nghiệp cấp I và II. Sau đó, cha Trưởng Ban thẩm vấn quý học viên tốt nghiệp qua việc tuyên xưng đức tin, đọc cam kết dấn thân. Kết nghi thức là phần trao bằng tốt nghiệp.

Sau Thánh Lễ, Ban tổ chức mời các học viên lên ký tên và viết những tâm tình của mình trên các poster, một biểu tượng ghi khắc lại những tâm tình và cam kết của họ trong quá trình tự rèn luyện bản thân để phục vụ Chúa, Giáo Hội và mọi người trong sứ mạng người giáo lý viên.

 

16g15: Chương trình Khai Giảng Khóa Đào Tạo GLV Khóa 10 của Ban Giáo Lý Sài Gòn kết thúc thật tốt đẹp. Các lớp cấp I, II, và III bắt đầu những giờ học đầu tiên.

Tạ ơn Chúa và chúc các học viên có những ngày tháng tự rèn luyện thật tốt và hiệu quả trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

 

 

Tác giả: Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, OP
Tag:

Các tin đã đưa ngày: