ĐTC Phanxicô (30/4): Không làm chứng, không cầu nguyện không thể loan báo Tin Mừng
01 / 05/ 2020, 03:05:51
Cầu nguyện cho linh hồn các nạn nhân đại dịch
Sáng thứ Năm 30/4, tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người đã qua đời là nạn nhân của đại dịch, đặc biệt các nạn nhân vô danh.
Chính Chúa Cha lôi kéo mọi người đến với Chúa Giêsu
“Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy” (Ga 6, 44). Đức Thánh Cha mở đầu bài giảng với lời tuyên bố của Chúa Giêsu, và khẳng định rằng nếu không có sự can thiệp này, chúng ta không thể biết mầu nhiệm Đức Kitô. Và điều này đã xảy đến cho viên thái giám người Êthióp được mô tả trong Bài đọc I (Cv 8, 26-40). Sách Công vụ Tông đồ thuật lại cuộc gặp gỡ của Philípphê với viên thái giám người Êthióp, một quan lớn trong triều của bà Canđakê. Vị quan này muốn hiểu, muốn biết nhân vật ông đang đọc trong sách ngôn sứ Isaia là ai: “Như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông”. Và sau khi được Philípphê giải thích đó là Chúa Giêsu, người Êthióp đã xin lãnh phép rửa.
Chứng tá đức tin
Đức Thánh Cha nói: “Điều này cũng áp dụng cho sứ vụ, hoạt động tông đồ của chúng ta. Trong việc rao giảng Tin Mừng cần phải có chứng tá đức tin, không có chứng tá không thể làm gì được. Không có chứng tá Kitô, việc làm của anh chị em không phải là hoạt động làm chứng nhưng là một hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện rất tốt nhưng chẳng đem lại điều gì khác hơn”.
“Nếu chúng ta muốn rao giảng Tin Mừng, muốn hoạt động tông đồ thì chúng ta phải ra đi với sự sẵn sàng để Chúa Cha lôi kéo những người mà chúng ta gặp gỡ đến với Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu đã nói điều này với Thánh Phêrô khi ông tuyên xưng Chúa là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống: ‘Simôn, anh thật là người có phúc, vì Cha đã mặc khải cho anh’ (Mt 16,16).
Cầu nguyện
Sau khi khẳng định chứng tá là một điều kiện quan trọng trong việc loan báo Tin Mừng, Đức Thánh Cha đề cập đến điểm thứ hai: Cầu nguyện. “Chúng ta phải cầu nguyện để Chúa Cha lôi kéo mọi người. Không cầu nguyện, không chứng tá chúng ta không thể loan báo Tin Mừng. Thật vậy, không cầu nguyện, không chứng tá, anh chị em có thể thực hiện một bài giảng đạo đức luân lý, làm nhiều điều tốt nhưng Cha sẽ không thể lôi kéo mọi người. Trọng tâm hoạt động tông đồ của chúng ta đó là Cha có thể lôi kéo mọi người”.
Đức Thánh Cha kết luận: “Chúng ta không được quên: cần chứng tá; nhưng không chiêu dụ tín đồ. Chúng ta cầu xin Chúa ân sủng để sống đời cầu nguyện và làm chứng, nhờ đó Cha có thể lôi kéo mọi người về với Chúa Giêsu”.
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/pope-francis/mass-casa-santa-marta/2020-04/dtc-30-4-khong-cau-nguyen-chung-ta-khong.html
Tin mới đăng:
- 18-01 Bắt đầu tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hợp nhất (17/01/2021)
- Thứ Hai Tuần II - Mùa Thường Niên (17/01/2021)
- ĐTC Phanxicô: Chúng ta sẽ không bao giờ quên được cuộc gặp gỡ với Chúa (17/01/2021)
- CHÚC MỪNG ĐỨC CHA GIOAN ĐỖ VĂN NGÂN - TÂN GIÁM MỤC CHÍNH TÒA GIÁO PHẬN XUÂN LỘC (17/01/2021)
- TÂN GIÁM MỤC CHÍNH TÒA XUÂN LỘC (17/01/2021)
Các tin khác:
- BÀI GIÁO LÝ BẰNG HÌNH ẢNH - CN II THƯỜNG NIÊN B (15/01/2021)
- BÀI GIÁO LÝ CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM B - Chủ đề: Ở LẠI VỚI CHÚA (15/01/2021)
- ĐTC Phanxicô: Hãy ngợi khen Chúa cả khi gặp khó khăn vì Chúa luôn trung thành và yêu thương chúng ta (14/01/2021)
- BÀI GIÁO LÝ bằng hình ảnh CHÚA NHẬT LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA NĂM B Chủ đề: SỨ MẠNG TÌNH YÊU (06/01/2021)
- BÀI GIÁO LÝ CHÚA NHẬT LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA NĂM B Chủ đề: SỨ MẠNG TÌNH YÊU (06/01/2021)
- BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN - LỄ HIỂN LINH (file hình) (31/12/2020)
- Bài Giáo lý CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH NĂM B Chủ đề: ÁNH SÁNG ĐỨC TIN (31/12/2020)
- BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN - LỄ THÁNH GIA THẤT (27/12/2020)
- ĐTC Phanxicô: Đừng xấu hổ khi cầu xin Chúa, Chúa sẽ đáp lời (11/12/2020)
- ĐTC Phanxicô: Nếu chúng ta có thói quen nguyền rủa, hãy thay đổi nó thành thói quen chúc lành (05/12/2020)
- ĐTC Phanxicô: Thiếu lắng nghe lời Chúa, hiệp thông, Thánh Thể và cầu nguyện thì không là Giáo hội (26/11/2020)
- ĐTC Phanxicô: Cầu nguyện như Mẹ Maria: Chúa muốn gì, khi nào và cách nào (25/11/2020)
- Giáo hội Ba Lan: Dạy giáo lý ở trường và giáo xứ đều cần thiết (25/08/2020)
- GIỚI THIỆU BỘ SÁCH GIÁO LÝ HIỆP THÔNG - DÀNH CHO THIẾU NHI & THIẾU NIÊN (7 - 18 tuổi) (02/08/2020)
- Chỉ nam mới về Huấn giáo: làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hóa gặp gỡ (29/06/2020)