ĐTGM PHAOLÔ BÙI VĂN ĐỌC: BƯỚC VÀO ĐỀN THỜ BẰNG ĐÁ VÀ BƯỚC VÀO NHÀ CHA TRÊN TRỜI

25 / 03/ 2018, 07:03:53

 

Kn 3, 1-9; 2Tm 4, 6-8. 17-18; Ga 14, 1-6

Suy niệm thánh lễ đưa chân Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Hội Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán

Sáng Thứ Sáu, 09.03.2018

 

1. Thánh Gioan Phaolô II với hình ảnh "cửa sổ Nhà Cha trên trời"

Khi hay tin Đức Tổng Phaolô đột ngột qua đời tại Rôma, sau những phút ngỡ ngàng, tâm trí tôi bắt đầu lắng đọng hướng về khung trời Vatican và miên man nghĩ tưởng. Tôi nghĩ tưởng về những con người, không gian, thời gian, sự kiện và hình ảnh diễn ra theo dòng nhật ký Ad limina của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cho đến khi Đức Tổng Phaolô ra đi. Bất chợt, ký ức về những ngày tang lễ Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Vatican lại trở về trong tâm trí tôi. Và tôi nhớ đến một trong những hình ảnh ấn tượng nhất những ngày ấy: "khung cửa sổ".

Trong bài giảng thánh lễ an táng Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II vào ngày 08-04-2005, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, niên trưởng Hồng Y đoàn lúc bấy giờ, và sau đó được bầu làm Giáo Hoàng với tước hiệu Bênêđictô XVI, đã kết thúc bằng những lời tạo nên nỗi xúc động sâu xa và niềm hy vọng chan chứa: "Tất cả chúng ta đều không thể nào quên được cung cách Đức Thánh Cha, vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh cuối cùng của đời ngài, dù rất đau đớn, đã một lần nữa xuất hiện ở cửa sổ của Dinh Tông Toà và đã ban phép lành Urbi et Orbi lần cuối cùng. Chúng ta có thể chắc chắn rằng Đức Giáo Hoàng khả kính của chúng ta giờ đây cũng xuất hiện ở cửa sổ Nhà Cha, đang nhìn chúng ta và đang chúc lành cho chúng ta. Vâng, xin Đức Thánh Cha hãy chúc lành cho chúng con!".

Từ cửa sổ Dinh Tông Toà đến cửa sổ Nhà Cha trên trời, thật là những hình ảnh tuyệt đẹp và giàu ý nghĩa. Như thể không phải đến ngày 27-04-2014, khi Đức Thánh Cha Phanxicô chính thức tôn phong Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II lên bậc hiển thánh, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã tuyên thánh cách nào đó cho ngài từ khi ngài mới qua đời. Đó cũng là ước nguyện của các bạn trẻ được biểu tỏ trong chính thánh lễ an táng: Santo subito - Phong thánh ngài ngay!

2. Đức Tổng Phaolô với hình ảnh "bước vào Nhà Cha trên trời"

Nhớ lại ngày lễ an táng Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II với hình ảnh "cửa sổ Dinh Tông Toà" và "cửa sổ Nhà Cha trên trời", tôi chợt nghĩ đến việc ra đi của Đức Tổng Phaolô với hình ảnh "Vào những đền thờ các Tông Đồ" (Ad limina apostolorum) và "Vào Nhà Cha trên trời" (Ad domum Patris).

Thật vậy, Ad limina apostolorum, hiểu là "Đến kính viếng mộ của các Tông Đồ". Đó là cách diễn tả việc các giám mục của Hội Thánh Công Giáo trên khắp thế giới, theo luật định, phải về kính viếng mộ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, hai trụ cột của Hội Thánh Công Giáo. Và bởi vì hai ngôi mộ này nằm bên trong hai Đại Vương Cung Thánh Đường, nên cụm từ Ad limina apostolorum có thể hiểu là "Đến kính viếng những đền thờ của các Tông Đồ". Cách diễn tả này có ý chỉ việc các giám mục bước qua ngưỡng cửa và vào bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô và Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành để kính viếng phần mộ của hai vị Tông đồ cả.

Đền Thờ là dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa, là nơi Thiên Chúa ngự. Đối với người tín hữu, được bước vào, ở lại và gặp gỡ Thiên Chúa trong Đền Thờ là khát vọng và là niềm hạnh phúc vô bờ. Vì thế mọi tín hữu Do Thái giáo và Kitô giáo đều "ấp ủ trong lòng giấc mộng hành hương" đến những ngôi Đền Thờ của Thiên Chúa. Thánh vịnh 84 diễn tả tâm tình yêu kính của dân Chúa dành cho Đền Thờ bằng những lời tuyệt đẹp:

"Lạy Chúa Tể càn khôn, cung điện Ngài xiết bao khả ái.
Mảnh hồn này khát khao mòn mỏi 
mong tới được khuôn viên đền vàng. 
Cả tấm thân con cùng là tấc dạ 
những hướng lên Chúa Trời hằng sống mà hớn hở reo mừng.

Lạy Chúa Tể càn khôn là Đức Vua, là Thiên Chúa con thờ, 
ngay chim sẻ còn tìm được mái ấm, 
cánh nhạn kia cũng làm tổ đặt con 
bên bàn thờ của Chúa !

Phúc thay người ở trong thánh điện,

họ luôn luôn được hát mừng Ngài.

Phúc thay kẻ lấy Ngài làm sức mạnh,

ấp ủ trong lòng giấc mộng hành hương."

Với các giám mục Việt Nam, việc hành hương kính viếng Đền Thờ Thánh Phêrô và Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành còn mang ý nghĩa đặc biệt gắn liền với sứ vụ tông đồ của các ngài. Việc kính viếng ấy diễn tả mối hiệp thông đức tin tông truyền, từ thời các Tông Đồ cho đến nay. Và mối hiệp thông ấy được cụ thể hoá khi các ngài gặp gỡ Đức Thánh Cha, vị kế nhiệm tông truyền của thánh Phêrô.

Hiểu như thế, Đức Tổng Phaolô đã hoàn tất hành trình Ad limina apostolorum. Ngài đã kính viếng mộ Thánh Phêrô bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô, gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô, kính viếng mộ Thánh Phaolô bên trong Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành và chủ tế thánh lễ tại đấy. Sau khi kết thúc thánh lễ, ngài đã ra đi.

Nếu đời người tín hữu được ví như cuộc hành hương về nhà Cha trên trời, thì việc Đức Tổng Phaolô thực hiện cuộc hành hương Ad limina apostolorum và ra đi sau đó là dấu chỉ tuyệt đẹp của đời tín hữu và mục tử của ngài. Ngài đã bước vào trong những Đền Thờ bằng đá như dấu chỉ biểu tượng của sự hiệp thông với Thiên Chúa và với Hội Thánh Công Giáo. Và sau khi hoàn tất hành trình mang tính biểu tượng đó, ngài đã bước vào trong Nhà Cha trên trời (Ad domum Patris), hoàn tất cuộc hành hương trần thế, để thật sự gặp gỡ Thiên Chúa.

Bước vào những Đền Thờ ở trần gian rồi bước vào Nhà Cha trên trời, những hình ảnh thật đẹp và thật ý nghĩa, dành riêng cho Đức Tổng Phaolô. Chẳng phải người công giáo chúng ta thường diễn tả việc ra đi của các tín hữu bằng hình ảnh "Về nhà Cha" sao? Chúng ta không thể và cũng chẳng dám tuyên thánh cho Đức Tổng Phaolô, như cách thức Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã tuyên dương Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Nhưng trong tinh thần đức tin, chúng ta chắp tay nguyện cầu cho Đức Tổng Phaolô với niềm xác tín và hy vọng lớn lao rằng, sau một đời trung tín sống đức Tin-Cậy-Mến như một tín hữu, và tận tâm Giảng dạy-Thánh hoá-Cai quản dân Chúa như một mục tử, ngài đáng được "bước vào Nhà Cha trên trời", để vui hưởng hạnh phúc viên mãn trong Thiên Chúa. Vì chúng ta tin rằng "Linh hồn những người công chính ở trong tay Chúa, và đau khổ sự chết không làm gì được các ngài".

Những lời của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng càng giúp chúng ta thêm vững tin: "Các con đừng bối rối và xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở. Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi đã dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đón tiếp các con, để Thầy ở đâu, các con cũng được ở đấy với Thầy".

3. Nguồn vui trong Chúa

Sáng ngày 08-03-2018, hôm sau ngày Đức Tổng Phaolô về Nhà Cha tính theo giờ Việt Nam, cha Gioan Kim Khẩu Phan Văn Định, thư ký giáo tỉnh Sài Gòn, người đồng hành với các Đức Giám Mục Việt Nam trong chuyến Ad limina 2018, đã chia sẻ với tôi cảm nghiệm và tâm tình của cha về những giờ phút cuối đời của Đức Tổng.

Bài chia sẻ ít nhiều phát hoạ nên chân dung tâm linh của Đức Tổng: Thánh lễ, Kinh Phụng vụ, Bí tích Hoà giải, chuổi mân côi, cầu nguyện trước mộ Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận... Đặc biệt, dù thân xác có phần mỏi mệt, ngài đã không bỏ sót sự kiện nào từ đầu chuyến Ad limina 2018 cho đến khi ngài dâng thánh lễ cuối cùng hoàn tất hy tế cuộc đời. Cha Định mô tả: "Với một tâm hồn bình thản, Đức cha đã từng bước, từng bước một tiến về Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành, vị Thánh bổn mạng của ngài, như để cùng nói với thánh nhân “Con đã đi đến cùng đường và giữ vững đức tin” (2 Tm 4,7), giống như đoạn Lời Chúa được Đức giám mục Chính tòa Bà Rịa cất lên khi viếng mộ".

Như thế, với chân dung tâm linh những ngày cuối đời của Đức Tổng Phaolô, chúng ta càng có thêm dấu chỉ để hy vọng ngài đang bước vào Nhà Cha trên trời, đang vui hưởng niềm hạnh phúc viên mãn. Khi còn ở trần gian, đời sống kết hợp thẳm sâu với Chúa đã tạo cho ngài một dung mạo an vui, như tâm nguyện của đời ngài: "Chúa là nguồn vui của con". Giờ đây, nơi Nhà Cha trên trời, đạt đến nguồn suối an vui, ngài càng an vui biết bao!

Trong niềm hy vọng Kitô giáo, một lần nữa chúng ta cùng dâng một lời nguyện tuyệt đẹp, như thể dành riêng cho ngài, người luôn khao khát Thiên Chúa, nguồn an vui: "Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, cho linh hồn Đức Tổng Giám Mục Phaolô được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!"

 

 

Tác giả: Lm. Phaolô Nguyễn Thành Sang
Tag:

Các tin đã đưa ngày: