Giới thiệu sách: CẨM NANG MỤC VỤ GIÁO LUẬT BÍ TÍCH HÔN PHỐI

26 / 11/ 2020, 02:11:42

Bộ Giáo Luật 1983, được soạn thảo theo ý nguyện của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII sau khi quyết định triệu tập Công đồng chung Vatican II và tu chính bộ Giáo luật 1917 được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II ban hành ngày 25/01/1983. Theo đó, có hai khía cạnh nền tảng được bộ Luật mới này hướng đến là: (1) tu chính bộ giáo luật cũ theo tinh thần của Công Đồng Vatican II; và (2) tiếp tục phát huy chức năng của luật lệ là duy trì trật tự trong Giáo hội xét như là một cộng đoàn, đặc biệt nhằm đến việc phục vụ sứ mạng mà Đức Kitô đã trao phó là thông truyền các ân huệ cứu rỗi, cách riêng là Lời Chúa và các Bí tích.

Bộ Giáo Luật 1983, bởi đó, ngoài việc chiếu dọi luồng ánh sáng mới của tinh thần canh tân theo Công đồng Vatican II cho việc mục vụ; còn được xem như chỉ nam cần thiết cho các mục tử tham chiếu và cập nhật những phương thức thích hợp khi thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng, hướng dẫn đoàn chiên và cử hành các Bí tích hầu có thể mang lại lợi ích tối ưu cho các linh hồn.

Tại Việt Nam chúng ta, đã có nhiều nỗ lực của các chuyên viên về Giáo luật trong việc soạn thảo các tài liệu cắt nghĩa, hướng dẫn cụ thể việc điều hành cộng đoàn, cử hành các bí tích theo tinh thần của bộ Giáo Luật 1983. Một trong số những tài liệu thiết thực đáng quý này là quyển “Cẩm Nang Mục Vụ Giáo Luật Bí Tích Hôn Nhân” do cha G.B. Lê Ngọc Dũng, Đại Diện Tư pháp Giáo phận Nha Trang biên soạn và xuất bản năm 2017 đã thực sự hỗ trợ hiệu quả cho các linh mục đang phục vụ tại các giáo xứ trong việc áp dụng Giáo Luật 1983 vào việc mục vụ hôn nhân, đặc biệt là việc chuẩn bị tiền hôn nhân cho các đôi dự hôn.

Trong chương trình mục vụ 3 năm (2020-2022) của Giáo hội Việt Nam được Hội Đồng Giám mục Việt Nam hoạch định hướng về Giới Trẻ, việc đồng hành với các bạn trẻ trong nỗ lực phân định và hoàn thiện ơn gọi đời kitô hữu, đặc biệt trong chọn lựa đời sống hôn nhân gia đình cho bản thân, việc trang bị những hiểu biết thiết yếu cho ơn gọi đời sống này càng thêm bức bách và cần thiết. Bởi vậy, khi biết Cha G.B. Lê Ngọc Dũng có ý định hiệu đính và tái bản tập sách “Cẩm Nang Mục vụ Giáo Luật Bí tích Hôn Nhân”, tôi vui mừng, khích lệ và hoan hỉ được giới thiệu cho các Đấng Bản quyền, quý linh mục, tu sĩ, chủng sinh và những người phụ trách việc giảng dạy Giáo lý chuẩn bị hôn nhân.

Trong công tác mục vụ hôn nhân tại Việt Nam, việc tìm hiểu thấu đáo và áp dụng những luật lệ liên quan nhiều khi vẫn còn những khoảng trống hiểu biết khiến những người có trách nhiệm có thể gây ra những bất cập hoặc thái quá đáng quan ngại; đặc biệt là những khúc mắc vốn dĩ không đáng có giữa luật chung của Hội Thánh với những “lệ riêng” có liên quan đến văn hóa thông tục của từng địa phương. Tình trạng chông chênh giữa việc áp dụng luật chung (nhiều khi lẫn lộn giữa mới và cũ) và luật riêng đã gây ra những khó khăn cho các vị chủ chăn trong việc xử trí mục vụ hôn nhân. Ngoài ra, cũng còn có sự thiếu thống nhất trong định hướng và phương thức mục vụ ở các giáo phận trong một số lãnh vực liên quan đến việc huấn giáo, thủ tục (như việc cấp chứng chỉ giáo lý hôn nhân, giới thiệu và điều tra hôn phối) và cử hành bí tích (như năng quyền chứng hôn) có thể phát sinh những trở ngại mục vụ. Sự khó khăn càng trở nên phức tạp khi hoàn cảnh sống liên quan đến sinh kế kèm thêm tính dịch chuyển về nơi cư trú, làm việc hoặc việc kết hôn khác đạo, với người ngoại quốc.

Chẳng hạn, liên quan đến năng quyền chứng hôn, các bản quyền địa phương có thể tìm thấy trong tập Cẩm Nang này, dựa trên những quy tắc Giáo luật, những lý giải rõ ràng về yếu tố “tòng địa” để từ đó, có thể xác định năng quyền chứng hôn thuộc về bản quyền của giáo xứ bên nam hay bên nữ, bên người lương hay bên có đạo, cha sở của nơi tạm trú hay nơi thường trú, v.v… giúp áp dụng việc ủy quyền chứng hôn đúng luật và nhẹ nhàng. Hơn thế, với những trích dẫn và giải thích rõ ràng những điều khoản liên quan đến Bí tích Hôn Phối, Cẩm Nang cũng giới thiệu những phương thức mục vụ thích hợp để tránh bớt những phiền hà, e ngại nơi mục tử trong những hoàn cảnh đặc biệt và giảm đi những khó khăn không cần thiết cho mình cũng như cho giáo dân.

Một trong những điều khá mới mẻ mà chúng ta ít khi biết đến và áp dụng là phương thức “Điều trị tại căn” đối với một kết hôn bị vô hiệu, như kết hôn chỉ có cử hành theo luật dân sự giữa một người Công giáo và một người lương mà không có cử hành kết hôn theo Giáo luật. Nhờ áp dụng phương thức điều trị tại căn, một số các hôn nhân đang ở trong tình trạng bất hợp luật hay gọi là rối hôn phối được hợp thức hóa, giúp tín hữu trở về nếp sống đạo bình thường, thoát đi những gánh nặng, những lo âu về đời sống tâm linh của mình.

Tôi hân hạnh giới thiệu “Cẩm Nang Mục Vụ Giáo Luật Bí Tích Hôn Nhân” với cộng đoàn Dân Chúa, cách riêng với các mục tử và các tác viên đang đảm trách mục vụ hôn nhân- gia đình với lời cầu chúc có thêm nhiệt tâm phục vụ cùng nhiều ơn thánh Chúa trong sứ vụ chăm sóc dân Chúa về Bí tích Hôn Nhân để cùng nhau xây dựng Giáo Hội và mưu ích phần rỗi cho các linh hồn.

+ Giuse Đặng Đức Ngân

Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

Chủ tịch Ủy ban Văn hóa trực thuộc HĐGMVN


------------------------------------------------------------------

Tác giả: Lm. JB. Lê Ngọc Dũng (Gp. Nha Trang)
• NXB: Tôn giáo
• Loại bìa: Bìa mềm
• Kích thước: 14 x 20.5 cm
• Số trang: 266
• Năm xuất bản: 11/2020
*Giá bìa: 60.000đ
*Chiết khấu 20% cho các Tòa Giám mục, Chủng viện, Học viện Công giáo, Giáo lý viên, Nhà sách.
*Địa chỉ đặt sách: vpubgldt@gmail.com
 
Tác giả: VP. UBGLĐT
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: