Ma quỷ

27 / 01/ 2018, 09:01:34

 

Đứng trước hiện tượng đang phổ biến, kể cả nơi người có đạo và những vùng có đạo, là khi thấy một ai đó có những hành động kỳ quái, điên cuồng, thì người ta thường cho rằng bị bùa ngải, nên tìm thầy để gỡ hoặc ếm bùa, hay cho rằng bị ma nhập, bị người chết nhập vào, nên xin Cha đến trừ. Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết một sự thật là có ma quỷ. Thánh Kinh đã nói nhiều đến ma quỷ và Chúa Giêsu đã nhiều lần ra tay xua trừ ma quỷ hoặc chữa những người bị quỷ ám.

 

1. Thực ra lúc đầu ma quỷ cũng là loài thiên thần mà Chúa đã dựng nên để được sống tình nghĩa với Chúa. Chúa cũng cho họ có quyền tự do lựa chọn và chịu trách nhiệm về quyết định của mình, cho nên, có một số thiên thần đã quay lưng, dứt khoát chối từ vương quyền của Thiên Chúa, quyến rũ loài người chống lại Ngài và đã trở thành thần dữ, gọi là ma quỷ. (GLHT, 69)

Nếu có nhiều cấp bậc thiên thần thì cũng có nhiều thứ quỷ: có thứ quỷ nghèo đang trói buộc con người, không cho họ sống xứng với nhân phẩm của mình; Có thứ quỷ dốt giam cầm những người thất học trong tù ngục tối tăm; Có thứ quỷ bệnh không ngừng hành hạ thân xác và đẩy con người vào hố sâu tuyệt vọng; Có thứ quỷ dâm ô, đẩy đưa vào đầu óc tâm trí người ta những hình ảnh dâm ô, những tư tưởng dâm ô, từ đó dễ phát sinh những lời nói dâm ô, những hành động dâm ô, làm băng hoại đời sống luân lý và làm cho con người trở nên nhơ nhớp, bẩn thỉu; Có thứ quỷ ô uế, gieo vào lòng người ta những tư tưởng xấu xa, đê hèn, để rồi từ đó dễ phát sinh những lời nói xấu, những hành động xấu, những việc làm xấu, khiến con người trở nên hèn hạ; Có thứ quỷ kiêu căng, tự mãn, khiến người ta coi thường Chúa, tranh cạnh nhau, so kè nhau, coi thường mọi người, chèn ép người này, bóc lột người kia; Có thứ quỷ gian dối, khiến người ta sống gian manh, lừa lọc nhau, lỗi đức công bằng…. Có bao nhiêu thứ tội, thì có bấy nhiêu thứ quỷ.

 

2. Ma quỷ hoạt động như thế nào?

Từ ngàn xưa, ma quỷ luôn luôn là mối bất hạnh cho con người. Nó luôn tìm cách đánh lừa con người, làm hại con người không những bằng cách xúi giục con người làm điều tội lỗi mà còn hành hạ, khống chế, trói buộc, bắt con người làm nô lệ cho chúng. Trong cuộc chiến với ma quỷ, con người không phải là địch thủ ngang tài ngang sức, nên thường thua cuộc. Con người dễ nghe theo lời xúi giục của nó để làm bậy, ngược lại ý muốn của Chúa, đi đến chỗ rối đạo và mất đức tin. Ngay trong trận chiến đầu tiên, hai ông bà nguyên tổ đã thua mưu chước ma quỷ. Từ đó, con người chẳng thể nào tự mình thoát được nanh vuốt ma quỷ giam hãm.

Vì ma quỷ là thần, không có thân xác như chúng ta, nên chúng quyền biến, vạn biến. Chúng thường ẩn nấp trong các sự dữ, sự ác hiện đang tồn tại trên thế giới. Chúng rất tinh khôn nên thường xuất hiện dưới những hình dáng bên ngoài xinh đẹp, hấp dẫn hoặc bằng những hành động “sói đội lốt chiên”, mà không dễ gì chúng ta nhận ra chân tướng của nó. Chúng xuất hiện dưới những đồng tiền bất chính và hứa hẹn cho ta một cuộc sống thoải mái. Chúng xuất hiện dưới chiêu bài tự do hưởng thụ để xúi giục ta lao mình vào những nơi ăn chơi độc hại. Chúng kích thích sự tò mò của thanh niên muốn thử sức với ma túy.

Với bàn tay nham hiểm, ma quỷ âm thầm len lỏi vào tận đáy tâm hồn, khơi lên những làn sóng chia rẽ, ganh ghét, thù hận, bất hòa. Chúng kích thích lòng tham lam vô đáy, đưa ta đến chỗ trộm cắp, kiện cáo và tranh giành. Chúng khơi dậy thói kiêu căng, lòng tự ái để ta ham hố vinh danh và quyền lực. Chúng vuốt ve thói ích kỷ để xúi giục ta chỉ nghĩ đến bản thân mình, làm ngơ trước những nhu cầu của người khác. Chúng lừa gạt ta để ta coi thường tội lỗi và mất ý thức về tội.

 

3. Chỉ có Chúa Giêsu mới có thể chiến thắng ma quỷ.

- Chúng ta biết ngay khi Chúa Giêsu xuất hiện, ma quỷ lại giở trò cũ cám dỗ Chúa đi vào con đường kiêu ngạo, phô trương, cậy sức mình, ham hố danh, lợi, thú. Nhưng ngay trong lần đầu tiên giáp chiến, ma quỷ đã thất bại nặng nề. Chúa Giêsu đã toàn thắng vì Người cương quyết đi theo con đường vâng phục thánh ý Chúa Cha, sống khiêm tốn, đơn sơ, khiêm nhường, phó thác. Từ đó, Chúa Giêsu đi đến đâu cũng làm cho ma quỷ phải sợ hãi và chịu khuất phục.

- Chúa trực tiếp giải thoát con người khỏi bàn tay hung ác của satan, như hôm nay, Chúa xua đuổi thần ô uế công khai trước mặt mọi người trong hội đường. Lần khác, Chúa xua đuổi cả một đạo quân quỷ dữ. Chúng xin nhập vào đàn heo bên bờ biển, và cả đàn heo lăn xuống biển chết hết.

- Chúa gián tiếp giải thoát con người khỏi ách thống trị của satan qua việc chữa bệnh. Nhiều lần Chúa nói với người bệnh: “Tội con đã được tha”.

- Chúa tha thiết với việc cứu con người khỏi ách nô lệ tội lỗi, nên Người thường lui tới những người thu thuế. Chúa không chỉ nói lời tha thứ bên ngoài, mà còn giúp họ hoán cải từ bên trong. Nhất là Người giải thoát họ khỏi những mặc cảm và giúp họ tái hội nhập vào đời sống cộng đoàn.

Cuộc chiến giữa con cái Thiên Chúa và ma quỷ vẫn còn mãi cho đến tận thế. Nên khi sai các Tông đồ đi rao giảng, Chúa Giêsu vẫn luôn kèm theo mệnh lệnh xua đuổi ma quỷ. Hôm nay, Chúa muốn chúng ta tiếp tục công việc của Chúa, nối gót các Tông đồ, chiến đấu chống lại ma quỷ.

- Trước hết hãy cùng nhau xua đuổi quỷ đói, quỷ nghèo ra khỏi thế giới. Hãy góp phần tích cực diệt trừ quỷ dốt, quỷ bệnh ra khỏi xã hội con người; Hãy tỉnh táo nhận ra ma quỷ dưới những khuôn mặt đẹp đẽ của vật chất, tiền bạc, hưởng thụ, cám dỗ, nhất là, hãy trục xuất khỏi tâm hồn ta những con quỷ gây chia rẽ, bất hòa, tham lam, kiêu căng, gian trá, giả hình, hám danh, ích kỷ, dửng dưng.

Tự sức riêng, ta khó mà chiến thắng được ma quỷ. Muốn chiến thắng ma quỷ, ta phải nhờ ơn Chúa giúp, vì Chúa đã nói: “Không có Thầy các con chẳng làm gì được”; “Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để khỏi sa chước cám dỗ, vì tinh thần thì lanh lẹ mà xác thịt thì yếu đuối”. Muốn chiến thắng ma quỷ, chúng ta còn cần múc lấy sức mạnh nơi Chúa bằng ăn chay và cầu nguyện; rèn luyện tinh thần bằng sự khiêm nhường, hy sinh, từ bỏ ý riêng để hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa.

Lạy Chúa, xin thương xót con, xin cứu con khỏi mọi sự dữ. Amen

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: