PHỎNG VẤN CHA Px. NGUYỄN VĂN VIỆT- Trưởng Ban Giáo Lý Toàn Quốc về Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần V - 2017.

08 / 09/ 2017, 10:09:25

 

Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần V- 2017 đã khép lại, nhưng lại đang mở ra con đường mới, lộ trình mới cho việc đào tạo Giáo lý viên như chủ đề Đại Hội đã đưa ra "Đào tạo Giáo lý viên, con người hiệp thông để loan báo Tin Mừng" với ba chiều kích: Hiệp thông với Thiên Chúa, với Hội Thánh và với mọi người."

Dưới đây là phần phỏng vấn cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt- Trưởng Ban Giáo Lý Toàn Quốc- do nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, OP thực hiện trong ngày Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin, ký duyệt Bản Ghi Nhớ Đại Hội GLTQ và Danh sách Ban Thường Vụ Giáo Lý các Giáo Tỉnh và Toàn Quốc Nhiệm Kỳ 2017-2020.

Nt. T. Ngọc Lễ: Thưa Cha, trong vai trò là Trưởng ban Thường vụ Giáo lý Toàn quốc,  Cha có thể chia sẻ cho mọi người được biết, Đại hội GLTQ lần V-2017 này đã thành công ở những mặt nào?

Cha Px. Nguyễn Văn Việt:  Có thể thấy rằng, Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc lần V có năm điểm hay năm phương diện đáng trân trọng nói lên sự thành công của Đại Hội:

1.      Ơn thiêng liêng của Thiên Chúa: Chính Ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, Lòng Thương xót của Chúa Cha và nhờ ơn Thông hiệp của Chúa Thánh Thần đã dẫn dắt Đại Hội nhận ra ơn gọi thiêng liêng và cao quý mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta tham gia vào sứ vụ của Con Thiên Chúa qua Hội thánh của Ngài. Cảm tạ Thiên Chúa đã cho mọi người sống trong bầu khí của tình hiệp thông cách cụ thể và sống động; rất nhiều người đã cảm động qua các bài thuyết trình của Quý Đức Cha và có tham dự viên đã thốt lên: “Con thấy mình như đã nuốt từng lời” của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo để biết sống “đời sống kết hiệp với Chúa”.

2.      Cảm nhận về sự chăm sóc thiêng liêng: Chắc chắn rằng mọi tham dự viên điều nhận thấy được tình yêu thương của qúy Đức Cha, nỗ lực của ban tổ chức thừa hành Đức Tổng Phaolô (chủ tịch UBGLĐT) và sự góp phần của Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền (nguyên thư ký UBGLĐT). Các vị thuyết trình đã mời gọi và cống hiến một đường lối đào tạo giáo lý viên trở thành con người hiệp thông để Loan Báo Tin Mừng. Đặc biệt, các tham dự viên nói riêng và Đại Hội nói chung hiểu rõ hơn và cảm nhận được Niềm vui của Sứ vụ Loan báo Tin Mừng trong bối cảnh hiện tại của xã hội từ Đức Cha Chủ tịch UBGLĐT.

3.      Sự tham gia của tham dự viên: Sự đóng góp ý kiến của tham dự viên và các khách mời trong các giờ thảo luận riêng theo nhóm và chung với nhau, cho thấy mọi người đều có nhiệt huyết và đầy trách nhiệm khi tham gia trong sứ vụ và ơn gọi của mình. Ai cũng mong ước trở thành con người hiệp thông thật sự với Hội thánh của Chúa như Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã trình bày.

4.      Những thao thức được tháo gỡ: Đại hội vẫn còn đó những thao thức trong việc đối thoại với mọi người, đồng thời cũng ý thức hơn con người nhỏ bé của mình rất cần ơn Thông hiệp của Chúa Thánh Thần, để biết lắng nghe và biết nói những gì Thiên Chúa muốn tỏ cho nhân loại ơn cứu độ của Ngài. Hy vọng ấy được Đức Cha Giuse Nguyễn Năng trình bày và đặt vấn đề, để không ai bỏ quên “căn tính Kitô hữu” của mình, nhưng luôn nỗ lực tìm Thánh Ý Thiên Chúa để Loan Báo Tin Mừng.

5.      Công việc chuẩn bị và phục vụ: Đại hội đã lãnh nhận các điều trên cách tốt đẹp còn do sự góp phần rất nhiệt tình và chu đáo của các ban phục vụ và tổ chức: ban giáo lý Giáo phận, ban văn nghệ mà các diễn viên là Giáo lý viên - các em Thiếu nhi Thánh Thể, ban truyền thông, ban ẩm thực, ban khánh tiết, ban quản lý TGM và Đại Chủng Viện của Giáo phận Xuân Lộc. Đặc biệt là sự ưu ái rất ân cần của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha  Phụ Tá Gioan Đỗ Văn Ngân, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, và lời cám ơn rất đặc biệt đến Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc về món quà rất quý giá là tượng Đức Mẹ Núi Cúi cho mỗi tham dự viên và bữa tiệc Bế Mạc Đại Hội rất chân thành của Ngài.

Nt. T. Ngọc Lễ: Cha mong muốn điều gì từ BẢN GHI NHỚ của ĐHGLTQ lần V này, thưa Cha?

Cha Px. Nguyễn Văn Việt: Bản Ghi Nhớ của ĐHGLTQ  lần V có hai điều thúc giục chúng ta, người Giáo lý viên hiệp thông để loan báo Tin Mừng:

  1. Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta trong huấn giáo “Do Cat” nghĩa là “Hãy làm theo Giáo lý của Chúa”, Bản Ghi Nhớ của Đại hội GLTQ lần V mong muốn chúng ta hãy cộng tác với ơn Chúa và dành nhiều tâm huyết vào việc đào tạo Giáo lý viên cũng như chính mình trở thành con người hiệp thông để loan báo Tin Mừng. Điều này, đi đúng đường hướng mà “Bản Hướng Dẫn Tổng Quát việc Dạy Giáo Lý tại Việt Nam - 2017” đã được HĐGMVN cho áp dụng.
  2. Điểm nhấn và ước mong lớn nhất của Bản Ghi Nhớ là các thành viên trong Ban Giáo Lý các Giáo tỉnh và Ban Giáo Lý Toàn Quốc cộng tác “Làm” nhiều hơn trong việc tổ chức và soạn thảo một chương trình đào tạo Giáo lý viên chung cho Giáo hội Việt Nam theo định hướng “Hiệp thông để Loan Báo Tin Mừng”.

Mến chúc tất cả mọi người được thêm nhiều niềm vui trong việc phục vụ sứ mạng “Loan Tin Bình An”, “Loan Tin Cứu Độ” của Thiên Chúa chúng ta! Allêluia! Xin chân thành cám ơn quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Thầy, quý Huynh trưởng của Giáo phận Xuân Lộc, quý Dì lo phận sự ẩm thực và tất cả anh chị em đã hiện diện trong Đại Hội với tinh thần phục vụ để Lời Chúa được loan truyền! Xin thành thật biết ơn tất cả!

Nt. T. Ngọc Lễ:  Xin chân thành cám ơn Cha và cầu chúc Cha luôn được tràn đầy những ơn đặc biệt của Chúa Thánh Thần để Cha thi hành trọn vẹn trọng trách mà Cha đã được trao phó.

Tác giả: Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, OP
Tag:

Các tin đã đưa ngày: