Suy niệm - Chúa nhật XXVI TN B 2021 - Mc 9,38-43.45.47-48 “Như Chúa”

25 / 09/ 2021, 02:09:31

Chúa nhật XXVI TN B 2021

Mc 9,38-43.45.47-48

“Như Chúa”

 

1. Nhà tu đức Thomas Merton người Mỹ đã nói: “Không ai là một hòn đảo”. Thực vậy, không ai có thể sống đơn độc một mình ở trên đời. Sống là phải sống với, sống cùng và sống cho người khác. Thế nhưng, người ta lại thường sống ngược với căn tính làm người này: chỉ quen nghĩ đến mình, chỉ biết lo cho mình; và trong khi lựa chọn, thì chỉ ưa người hợp ý mình, cùng phe cánh với mình và có lợi cho mình mà thôi. Bởi thế mới phát sinh nhiều tiêu cực: kỳ thị, loại trừ, trù dập, thậm chí còn dùng cả những thủ đoạn nham hiểm, bỉ ổi để hạ nhau nữa.

Chuyện kể rằng có linh mục kia được Đức Cha gửi đến một xứ mới. Nhiều người, nhiều nhóm đến chào thăm ngài. Sau đó, có người cắc cớ hỏi ngài: “Ở đây có nhiều phe cánh, cha thuộc phe nào?” Cha xứ “giả tảng” trả lời: “ Tôi hả? Tôi chẳng thuộc phe nào cả. Tôi chỉ thuộc phe Đức Kitô thôi.” Vị giáo dân đó chưng hửng ra về.

 

2. Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa muốn dạy chúng ta hãy biết nhìn như Chúa.

 - Có người kia không thuộc Nhóm Mười Hai, nhưng đã nhân danh Chúa mà trừ quỷ. Thấy thế, người môn đệ tên là Gioan đã ngăn cản người ấy. Sau đó ông còn về thưa lại với Chúa. Nào ngờ, Chúa lại lạnh lùng trả lời: “Ngăn cản người ta làm chi! Vì không có ai nhân danh Thầy làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại nói xấu Thầy. Ai không chống đối chúng ta là ủng hộ chúng ta”.

- Vào thời ông Moisen cũng thế. Vì muốn dành độc quyền nói tiên tri cho nhóm bẩy mươi vị Kỳ Mục, mà ông Giosuê đã xin ông Moisen ngăn cản hai ông Elđát và Mêđát nói tiên tri. Nhưng ông Moisen trả lời: “Anh ghen giùm tôi à? Phải chi Chúa ban Thần Khí trên toàn dân của Người để họ đều làm ngôn sứ!”(Bđ. 1). Câu trả lời của Chúa và của ông Moisen đều dứt khoát không chấp nhận một thái độ hẹp hòi như vậy. Làm sao người ta có thể nói tiên tri, có thể trừ quỷ, nếu không thuộc về Chúa và không do Chúa ban? Thái độ khép kín, phe nhóm như thế không đúng tinh thần cởi mở của Chúa Giêsu. “Thần Khí muốn thổi đâu thì thổi”, “Đừng dập tắt Thánh Thần!”.

- Thực ra, không phải chỉ có Giôsuê của thời Moisen hay Gioan thời Chúa Giêsu, mà cả trong thời của Giáo Hội nữa, vì đã có những rạn nứt và chia rẽ đau thương phát xuất từ tư tưởng muốn bảo vệ độc quyền nhân danh Thiên Chúa của mình. Nhưng từ Cộng Đồng Vatican II, Giáo Hội đã mở ra một hướng đi mới: không còn khinh thường miệt thị, lên án nữa, mà biết khiêm tốn lắng nghe và chân thành đối thoại để nhận ra cái tốt của nhau mà học hỏi, không phân biệt màu da, chính kiến; không phân biệt tôn giáo, văn hóa; và cùng giúp nhau tìm đến nguồn Chân- Thiện- Mỹ.

- Trong Tông thư “Tiến tới Thiên Niên Kỷ Thứ Ba” (10/11/1994), Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã kêu gọi “Người môn đệ Đức Kitô phải có trái tim rộng lớn, cởi mở như Thầy, sẵn sàng bắt tay hợp tác với mọi người và mời gọi mọi người cộng tác vào những việc tốt, việc hữu ích cho con người, cho xã hội, không hạn chế, không loại trừ hay cấm cản ai, nhất là những người thành tâm thiện chí. Tinh thần quảng đại của Đức Kitô phải vượt qua mọi biên giới, phe nhóm, tổ chức và mọi khác biệt.

 

3.  Trong đại dịch Covid, giữa những đau thương do bệnh tật, mất mát, nghèo khổ và bấn loạn, vẫn không thiếu những nhà hảo tâm, nhiều tổ chức, nhiều giáo dân, nhiều cộng đoàn xứ đạo đã góp công, góp của, góp sức giúp đỡ các nạn nhân Covid và những người khốn khổ trong các khu cách ly, tập trung tại thành phố mà không phân biệt lương giáo. Ấn tượng nhất là các thiện nguyện viên gồm linh mục, tu sĩ nam nữ và tín hữu Kitô cùng với các tăng ni, phật tử sát cánh bên nhau để phục vụ trong các bệnh viện dã chiến. Còn gì tuyệt vời cho bằng chân lý yêu thương của Đức Kitô được mọi người anh em Phật Giáo, Khổng Giáo, Tin Lành, Cao Đài, Công Giáo cùng nhau chia sẻ và phấn đấu thực hiện cho bằng được: “Phàm ai hoạt động trong đức ái là đã thuộc về Đức Kitô” (x.Mc 9,41). Vì bất cứ người tốt việc tốt từ đâu, ở phía nào, cũng đều được Chúa chấp nhận. Đối với người Kitô hữu, việc giúp đỡ người nghèo khó vì thương người không chỉ mang ý nghĩa từ thiện mà còn mang tinh thần bác ái, nghĩa là không những vì yêu người mà còn vì yêu Chúa nữa. Người Kitô hữu luôn ý thức mình là cánh tay nối dài của Chúa Giêsu để đem yêu thương đến cho mọi người, và đi theo Chúa, đến những miền đất của dân ngoại để rao giảng Tin Mừng Nước Trời, trừ quỷ và chữa lành mọi bệnh nạn tật nguyền. (x. Mt 8,5-13)

Nguyện xin Lời Chúa Kitô cư ngụ dồi dào trong chúng ta, để chúng ta luôn có cái nhìn của Chúa mà rộng lòng chia sẻ và đón nhận mọi người trong tình yêu thương như Chúa dạy. Amen.

 

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh - Gp Long Xuyên
Tag:

Các tin đã đưa ngày: