LOGOS 01 - SUY TƯ THẦN HỌC-MỤC VỤ: ĐÀO TẠO GIÁO LÝ VIÊN - CON NGƯỜI HIỆP THÔNG

10 / 01/ 2019, 01:01:35

LỜI NGỎ

 

LOGOS - NGÔI LỜI là Thiên Chúa...

- mặc khải tiệm tiến cho con người qua Kinh Thánh;

- nhập thể làm người để cứu độ nhân loại qua mầu nhiệm Thập Giá;

- và ở với nhân loại đến ngày tận thế qua mầu nhiệm Thánh Thể.

 

LOGOS - NGÔI LỜI là "Suy tư Thần học và Mục vụ"...

- được cưu mang bởi Đức Cố Tổng Giám Mục Phao-lô Bùi Văn Đọc;

- được sinh hạ trong cố gắng khiêm tốn của mọi thành viên Uỷ ban Giáo lý Đức tin;

- và sẽ được nuôi dưỡng nhờ tâm huyết của mọi người yêu mến Hội Thánh tại Việt Nam.

 

LOGOS - NGÔI LỜI là lời ngỏ với Dân Chúa...

- để gieo rắc mầm Đức Tin;

- để nuôi dưỡng cây Đức Cậy;

- và để làm trổ sinh hoa Đức Ái.

Kẻ trồng, người tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên (x. 1 Cr 3,6).

 

Gm. Gioan Đỗ Văn Ngân

Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin

 

LỜI GIỚI THIỆU

 

Xin kính chào Quý Đức Hồng Y, Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu Sĩ, Quý Chủng Sinh và toàn thể Cộng đồng Dân Chúa.

LOGOS - Suy tư Thần học và Mục vụ ra mắt số thứ nhất với chủ đề: Giáo lý viên, con người hiệp thông. Đây là kết quả suy tư của Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần V, diễn ra tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc từ ngày 28.8-01.9.2017.

Với bài thuyết trình khai mở mang tính định hướng, Đào tạo giáo lý viên nên con người của hiệp thông, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền đã giải thích chủ đề của Đại hội, bằng việc định nghĩa cụm từ "Giáo lý viên, con người hiệp thông" qua ba chiều kích: với Thiên Chúa, với Hội Thánh và với mọi người.

Bài thuyết trình thứ hai của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Đào tạo giáo lý viên, con người của hiệp thông với Thiên Chúa, làm sáng tỏ chiều kích hiệp thông với Ba Ngôi Thiên Chúa.

Trong bài thuyết trình thứ ba, Giáo lý viên, con người hiệp thông với Giáo hội, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trình bày chiều kích hiệp thông với Hội Thánh qua mô hình Giáo hội tham gia.

Chiều kích hiệp thông với mọi người được Đức cha Giuse Nguyễn Năng giải thích qua bài thuyết trình thứ tư, Dạy giáo lý: đào tạo Kitô hữu hiệp thông với mọi người.

Với bài thuyết trình cuối cùng, Đào tạo giáo lý viên, chứng nhân niềm vui Tin Mừng, Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã nêu lên ba điều kiện cần thiết để có thể trở nên chứng nhân của niềm vui Tin Mừng: biết Thánh Kinh và thần học, lòng mến Chúa yêu người, hiểu nội dung và sư phạm giáo lý.

Cha Đaminh Phạm Minh Tiến đúc kết Vài điểm nhấn của tham dự viên về các đề tài thuyết trình, đánh dấu sự tiếp nhận và chờ mong của các đại biểu về Đại Hội. Bản Ghi Nhớ sẽ khép lại phần nội dung của Đại Hội Giáo Lý. Và cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt, Trưởng Ban Giáo Lý Toàn Quốc dành cho Ban Truyền Thông Đại hội cuộc phỏng vấn nhỏ như một dư âm. 

Ngoài nội dung Đại Hội Giáo Lý, cha Anrê Lương Vĩnh Phú đóng góp Vài điểm nhấn liên quan đến giáo lý viên của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Sau cùng, xin giới thiệu đến độc giả hai văn kiện liên quan đến giáo lý và đức tin công giáo: Diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân kỷ niệm 25 năm công bố tông hiến Fidei Depositum, ngày 11 tháng 10 năm 2017; và Thư của Bộ Giáo Lý Đức Tin Placuit Deo, về một vài khía cạnh của ơn cứu độ Kitô giáo, ngày 22 tháng 02 năm 2018.

LOGOS - Suy tư Thần học và Mục vụ xin chân thành cảm ơn sự tiếp nhận của mọi người.

Ban Biên Soạn

 

 

 

Tác giả: Ủy Ban Giáo lý Đức tin - Trực thuộc Hội đồng Giám mục VN
Tag:

Các tin đã đưa ngày: